TIỂU LUẬN VĂN HỌC CỦA HỒ ANH THÁI

Luận Văn

Tiểu luận văn học là một loại bài viết ngắn, thường được viết từ quan điểm riêng của tác giả. Nội dung tiểu luận rất đa dạng, bao gồm phê bình văn học, các quan sát, khảo cứu về đời sống văn hóa - xã hội, hoặc những cảm xúc và nhận thức của tác giả về các vấn đề của đời sống nhân sinh… Viết tiểu luận đòi hỏi tư duy, sự bố trí ý tưởng và sử dụng hợp lý từng con chữ. Hầu hết tiểu luận hiện đại được viết bằng văn xuôi.

 

 

Nước ta đang trên đà phát triển và mở rộng hợp tác quốc tế về mọi mặt. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Ý thức cá nhân được giải phóng, ý thức cá tính được đề cao trong văn chương. Đó là cơ sở cho sự bừng nở của thể loại tiểu luận văn học. Không chỉ có giới nghiên cứu, phê bình viết tiểu luận văn học mà các nhà văn, nhà thơ, người đọc cũng tham gia vào công việc sáng tạo này. Sự phát triển của thể loại văn học này trên thực tế cũng đòi hỏi sự quan tâm, chú ý của những người làm công tác nghiên cứu.

 

 

1.2. Nhà văn Hồ Anh Thái sinh năm 1960 tại Hà Nội, quê gốc ở Nghệ An. Khởi nghiệp viết văn, Hồ Anh Thái đã nổi lên như một hiện tượng. Ông đã lao động nghiêm túc, cật lực trên từng con chữ, đã chứng tỏ được một sức viết mãnh liệt và trở thành một trong những tác giả viết nhiều nhất trong vòng ba mươi năm nay với hơn 30 đầu sách. Sách của ông thường được phát hành với số lượng lớn và đã được dịch ra hơn 10 ngôn ngữ.

 

Hồ Anh Thái được biết đến là một cây bút viết truyện ngắn và tiểu thuyết kỳ cựu. Tuy nhiên, nhắc đến văn nghiệp của ông mà không nói đến mảng tiểu luận văn học thì quả là một thiếu sót không nhỏ. Hồ Anh Thái là người từng trải, sống ở nhiều nơi, làm nhiều việc, giỏi ngoại ngữ, nền tảng học vấn vững chắc, vốn sống phong phú, quen biết rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, am hiểu về nhiều vùng miền, nhiều nền văn hóa nên rất thuận lợi cho việc viết tiểu luận văn học. Tiểu luận của ông có nhiều đặc sắc trên cả hai phương diện nội dung và hình thức thể hiện.

Trên đây là những lý do cơ bản khiến chúng tôi lựa chọn Tiểu luận văn học của Hồ Anh Thái làm đề tài nghiên cứu của mình. ...

Download tại đây: