Độc hành trong cõi viết và sáng tạo văn chương

Dư Luận

Từ năm 1978 đến 2016, nhà văn Hồ Anh Thái đã viết và xuất bản gần 40 tập truyện ngắn, tiểu thuyết, du ký (phần lớn đã dịch sang khoảng 10 thứ tiếng) trong 38 năm. 

 

 

Bên cạnh đó, ông từng phụ trách mục sáng tác cho một số tờ báo, viết lời giới thiệu tác giả trẻ có tài, thỉnh giảng ở một số đại học nước ngoài, là chủ tịch hai nhiệm kỳ (từ năm 2000 đến 2010) của Hội Nhà văn Hà Nội.

 

Ông là người chủ biên bộ sách Văn Mới cùng công ty Đông A, giới thiệu đến bạn đọc những trang viết lạ trong 15 năm (2000 đến 2015), có những đóng góp giá trị về sáng tạo văn chương, cổ vũ người viết trên con đường tìm tòi sức mạnh biểu đạt của ngôn từ. 

 

 

Là người không chọn việc xuất hiện trên truyền thông, từ chối các cuộc phỏng vấn, thậm chí những buổi ra mắt sách của chính mình cũng không thể xuất hiện, nhà văn Hồ Anh Thái đến với bạn đọc qua mỗi con chữ ông viết. 

 

Là người nhẹ nhõm, hiền hòa, tinh tường, dành sự quan tâm ý nhị mà ấm áp đến bạn bè người thân, nhà văn Hồ Anh Thái thường chọn xuất hiện rất kín đáo, chừng mực, thế nhưng, sự dí dỏm, hài hước, thân tình, gần gũi của ông lại làm người khác đã một lần tiếp xúc thì nhớ mãi.

 

Nhà văn Hồ Anh Thái là người trọng tình và trọng tài. Vì vậy, dù không ở Việt Nam, chỉ thông qua email, ông vẫn nắm bắt được mọi sự vui buồn khổ đau hạnh phúc thành công thất bại của người quen, dành lời động viên quan tâm khi thấy cần. Khi biên tập các sáng tác, ngay cả với sáng tác đầu tay của một người viết trẻ, ông thường gợi ý khơi gợi những phần cần sửa chữa đầy tôn trọng đến tác giả thay vì “viết thay”. 

 

 

“Mỗi năm xuất bản một đến hai cuốn sách” là tiêu chí văn chương mà ông chọn lựa. Duy trì được điều đó hoàn hảo trong suốt 31 năm, có thể nhìn thấy sự chăm chỉ cần mẫn của một người viết đi theo con đường văn chương một cách chuyên nghiệp. Luôn thấy ông đang viết dang dở một tác phẩm nào đó, trong khi cuốn sách khác vừa được xuất bản.

 

Điều đó, giúp ông duy trì được nhịp viết. Viết là sự sống, hơi thở, thói quen, bản năng, hành động và tự đặt ra cho bản thân các điều kiện để trở thành lẽ tự nhiên. 

An Vũ

Đại đoàn kết, 12-4-2016